Sở y tế Bình Thuận - Trung tâm y tế Bắc Bình

Danh mục

Tin hoạt động

Mang thai và sinh con an toàn

5/16/2018 1395 Đã xem

Mang thai và sinh con an toàn

 

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc lớn lao và cũng là khó khăn nhất của người phụ nữ. Giây phút sinh con cũng là giây phút người mẹ hạnh phúc nhất cũng là đau đớn nhất. Do vậy trước khi quyết định sinh con cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần cũng như những kiến thức về mang thai và sinh đẻ an toàn. Điều này rất cần thiết để tránh những điều không mong muốn có thể có khả năng xảy ra, ở đây là tai biến sản khoa.

Theo Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Thuận, năm 2017 toàn tỉnh có trên 23.279 phụ nữ mang thai, trong đó 17.757 bà mẹ sinh con. Không may trong số đó có 93 trường hợp bị tai biến sản khoa, 03 trường hợp tử vong.

Ths. Bs.Trịnh Thị Mỹ Ngọc (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Thuận) cho biết: những phụ nữ có nguy cơ cao mắc tai biến khi sinh đó là mắc bệnh về tim mạch, basedow, rối loạn chuyển hóa, viêm gan, hen phế quản, tăng huyết áp trong thời kỳ thai nghén.

Để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, các bà mẹ khi có kế hoạch mang thai và sinh nở cần có một sức khỏe tốt trước khi có thai.

Chuẩn bị trước khi quyết định mang thai

Bà mẹ cần được kiểm tra sức khoẻ để loại trừ khả năng miễn dịch rubella, thủy đậu, bệnh phụ khoa, chủng ngừa cúm, rubella... Nên ăn uống đầy đủ và dành khoảng 30 phút tập thể dục hàng ngày, để chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai. Cần bỏ rượu, cà phê, thuốc lá,… những chất có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ kích thích thần kinh, dễ dẫn đến sảy thai.

Trong quá trình mang thai

Khi phát hiện có thai, thai phụ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén càng sớm càng tốt. Cần theo dõi sát và khám thai định kì nhằm phát hiện sớm tiềm ẩn các bệnh lý của phụ nữ khi mang thai. Các bà mẹ khi mang thai phải đi khám toàn diện theo sự chỉ dẫn của bác sỹ để kịp thời phát hiện các nguy cơ về sức khỏe.

Bác sỹ cũng lưu ý các bà mẹ, điều vô cùng quan trọng đó là cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe của bà mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi. Khi được cung cấp đầy đủ chất, bà mẹ và thai nhi sẽ có nền tảng sức khỏe tốt, sẵn sàng để “vượt cạn”.

Hằng ngày chúng ta có thể nghe những trường hợp không may mắn khi sinh nở nhưng các bà mẹ vẫn không nên quá hoang mang. Cần đặt niềm tin vào các y bác sỹ. Tuyệt đối không được có những quan niệm lệch lạc về chuyện sinh nở mà không theo khoa học.

Cần tuyệt đối tuân thủ tư vấn, cảnh báo nguy cơ tai biến sản khoa từ các bác sỹ và có biện pháp dự phòng sẵn sàng cho bản thân. Thân nhân sản phụ cần có sự phối hợp tốt với cán bộ y tế khi có tai biến sản khoa xảy ra, sẵn sàng hỗ trợ máu để truyền cấp cứu khi sản phụ có tai biến...

Top