Sở y tế Bình Thuận - Trung tâm y tế Bắc Bình

Danh mục

Sức khỏe

Chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì?

4/21/2017 2918 Đã xem

Chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì, có nguy hiểm hay không? Đây là thắc mắc mà ngay cả những người chưa từng bị chảy máu mũi cũng rất quan tâm bởi triệu chứng này ai cũng sẽ từng gặp một lần trong đời.

Có trường hợp chảy máu cam rất nhẹ, không cần khám chữa gì tự nhiên sẽ khỏi. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm khác.
 
Chảy máu cam là gì?
 
Chảy máu cam ở mũi được chia thành hai loại: chảy máu ở mặt trước và ở mặt sau mũi. Trên thực tế, có hơn 90% trường hợp rơi vào loại chảy máu phía trước mũi, loại này ít nguy hiểm hơn so với chảy máu ở mặt sau. Nguyên nhân thường do chấn thương hoặc khi xì mũi quá mạnh khiến các mạch máu bên trong bị thương tổn. Bên cạnh đó, khi thời tiết trở lạnh, khoang mũi bị khô khiến cho các mạch máu cũng dễ vỡ hơn. Chảy máu cam trước cũng là hệ quả của việc ngoáy mũi quá nhiều.
 
 
Chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì?
 
Với loại chảy máu cam ở phía sau mũi hiếm gặp hơn. Tình trạng này thường xảy ra ở người cao tuổi. Thông thường, máu sẽ tuôn ra từ phía sau của mũi và chảy thẳng xuống cổ họng. Lúc này bệnh nhân cần được đưa vào bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ nút mũi bằng một loại gạc chuyên dụng. Thao tác này rất cần thiết khi bị chảy máu mũi, ngoài ra, bệnh nhân thường được dùng thuốc giảm đau cùng lúc để nâng cao hiệu quả. Nếu việc sử dụng băng gạc không cầm được máu, bác sĩ sẽ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.
 
Chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì?
 
Chảy máu cam không thực sự đáng ngại khi nó rất ít xảy ra với số lượng ít và nhanh hết. Tuy nhiên khi chảy máu cam thường xuyên và kéo dài trong nhiều phút thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn:
– Thiếu vitamin C: Khi thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, vết thương chậm lành.
 
 
 
Chảy máu cam là triệu chứng của thiếu vitamin c
 
– Viêm mũi cấp tính và mạn tính: tình trạng viêm mũi làm cho lớp chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, các mạch máu nằm ngay dưới đó cũng hay bị xước gây ra chảy máu cam.
– U xơ vòm mũi họng: đây là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh có thể gây ra xuất huyết vùng mũi còn gọi là chảy máu cam.
– Dị vật trong mũi: Chảy máu cam có thể là triệu chứng của các dị vật bị mắc trong mũi khiến cho bạn thường xuyên cảm thấy nhức đầu, bị chảy máu mũi nhưng không biết nguyên nhân tại sao.
 
– Ngoài ra, có thể chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì nguy hiểm khác như: bệnh viêm xoang, bệnh về máu (bạch cầu, tiểu cầu), rối loạn các yếu tố đông máu.
 
Để biết chính xác chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì, tốt nhất bạn nên đi thăm khám tại các trung tam tai mui hong ngay khi có dấu hiệu chảy máu để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị trong thời gian sớm nhất.
Top