Sở y tế Bình Thuận - Trung tâm y tế Bắc Bình

Danh mục

Tin hoạt động

Trung tâm y tế Bắc Bình: Tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết năm 2019;

7/29/2019 588 Đã xem

Trung tâm y tế Bắc Bình: Tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết năm 2019;

Trung tâm y tế Bắc Bình: Tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết năm 2019;

ảnh: Truyền thông trực tiếp phòng, chống bệnh SXH xã Phan Tiến

Trong 6 tháng đầu năm 2019 thời tiết có nhiều biến động bất thường đặc biệt trong năm nay bệnh sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại 02 xã vùng miền núi và xã vùng biển đó là xã Phan Tiến 11 ca (so với cùng kỳ năm trước 01 ca) và xã Hòa Thắng 12 ca (so với cùng kỳ năm ngoái 0 ca nào), trong các năm gần đây 02 xã này ít khi bệnh Sốt xuất huyết. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch được huyện Bắc Bình triển khai tích cực nhằm bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện Bắc Bình ghi nhận 150 ca Sốt xuất huyết (cùng kỳ năm ngoái 61 ca) trong đó có 8 ca nặng, 570 trường hợp bị Tiêu chảy, 16 ca mắc Tay chân miệng. Đến thời điểm này ở huyện Bắc Bình không có ổ dịch lớn nhưng không vì thế mà ngành y tế địa phương chủ quan. Cụ thể Trung tâm Y tế huyện thường xuyên chỉ đạo các khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn, phát tờ rơi, thông tin lưu động, lồng ghép vào các buổi hội họp ở cơ sở nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống SXH và các bệnh dễ phát sinh trong mùa hè như Tay - chân - miệng; Tiêu chảy cấp, Cúm… đồng thời hướng dẫn các xã báo cáo tình hình dịch bệnh định kỳ, phân công cán bộ trực thường xuyên, sẵn sàng phòng, chống dịch kịp thời. Đặc biệt là tại các xã, như  Hòa Thắng, Phan Tiến, Bình An thị trấn Lương Sơn, Chợ Lầu. nơi tập trung đông dân cư, có số bệnh nhân mắc SXH nhiều, quanh năm.

Bình Thuận đang bước vào mùa mưa xen kẽ nắng nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Trong khi đó tập quán tích trữ nước của người dân vẫn chưa thay đổi. Vì vậy để phòng bệnh, người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Chủ động tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ…

Phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế Bắc Bình: Trong tuyên truyền, chúng tôi luôn nhấn mạnh để người dân nhớ bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh, nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì thế phòng bệnh là giải pháp hiệu quả nhất. Khi phát hiện nghi ngờ mắc SXH cần sớm đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

ảnh: Tuyên truyền cho người dân phòng chống bệnh SXH tại xã Phan Điền

ảnh: Tuyên truyền cho người dân phòng chống bệnh SXH tại xã Phan Sơn

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

                                                                                                                                                                                                                                                              

Top